วันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ผักเพื่อสุขภาพ

 ผักเพื่อสุขภาพ

ผักสดมีประโยชน์กว่าผักที่ผ่านการปรุงสุก
ถ้าอยากมีสุขภาพดี และรู้สึกดีจากภายในสู่ภายนอก ควรรับประทานอาหารสดใหม่ที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุดแบบสดๆ ส่งตรงจากสวนเลยยิ่งดี
ยิ่งถ้าสามารถเลือกซื้ออาหารสดๆ หรือผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกจากซุปเปอร์มาร์เก็ตได้ก็จะดีมาก ถ้าไม่สามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกส์ได้ ก็พยายามเลือกซื้ออาหารที่มาจากแหล่งผลิตหรือร้านค้าที่ไว้ใจได้เพื่อให้แน่ใจว่าอาหารที่รับประทานจะให้ประโยชน์สูงสุดแก่ร่างกายของเรา

เราสามารถสร้างเสริมวิตามินและแร่ธาตุในอาหารด้วยการปรุงอย่างระมัดระวังหรือทำลายสารอาหารที่มีประโยชน์จากกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน การปรุงอาหารนานเกินไปอาจทำลายแร่ธาตุสำคัญๆในอาหารที่ร่างกายต้องการ

  ปกติแล้วผักควรจะคงความกรอบและสีเขียวอยู่หลังจากปรุงเสร็จ การปรุงอาหารบางวิธีอาจทำให้สารอาหารสลายไปแม้จะเป็นเพียงเวลาสั้นๆ เช่นการต้มผักจะทำให้วิตามินซีในผักสลายไปเพราะความร้อน

  แต่บางทีก็มีข้อยกเว้นเช่นเราจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากมะเขือเทศถ้าเราเอามะเขือเทศไปทำซอสเพื่อทานกับพาสตาเพราะสารเบตาแคโรทีนในมะเขือเทศจะเพิ่มขึ้นเมื่อถูกนำไปผ่านความร้อน




เราควรทานผักและผลไม้ให้ได้ 9 ถึง 10 ส่วนต่อวัน ถ้าต้องการได้สารอาหารครบถ้วนอาจจะปรุงผักต่างๆโดยใช้ไมโครเวฟหรือในเตาอบ การพรมน้ำบนผักก่อนที่จะปรุงให้สุกจะทำให้ผักนุ่มขึ้นและย่อยง่ายกว่าผักดิบ
ถ้าเย็นนี้จะทานมื้อเบาๆอย่างสลัด ไม่ควรล้างผักที่จะใช้ทำสลัดโดยการแช่น้ำ แค่นำผักไปล้างผ่านน้ำเย็นให้สะอาดก็พอ น้ำสลัดที่ทำจาก น้ำมันมะกอกสกัดเย็น น้ำมันคาโนลา น้ำมันอโวคาโด น้ำมันเมล็ดลินิน หรือ แฟล็กซ์ซีด น้ำส้มจากแอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำส้มสกัดจากไวน์แดง น้ำส้มบัลซามิก และน้ำมะนาว ช่วยให้ทานผักอย่างเอร็ดอร่อยโดยไม่ต้องกลัวว่ารอบเอวจะเพิ่มขึ้นแม้แต่เซ็นติเมตรเดียว
เดี๋ยวนี้จะเห็นผักปลอดสารพิษที่ได้รับการดูแลอย่างดี ห่อพลาสติกขายในซุปเปอร์มาเกต ติดว่า "ผักปลอดสารพิษ" ราคาแพงแต่เพื่อสุขภาพก็ต้องเลือกกินของที่ให้ประโยชน์


http://lifestyle.th.msn.com/beauty/trend/lifestyleasia-features.aspx?cp-documentid=5054563

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น